Cảnh báo: Virus giả danh Công an Việt Nam đang tấn công vào Việt Nam

0
113

Cảnh báo: Virus giả danh Công an Việt Nam đang tấn công phát mã độc tống tiền

Theo tin tức vừa cập nhật, mới sáng ngày 12/3/2019 hàng loạt Email của các công ty đều nhận được Email với tiêu đề “Gei Trong Công an nhân dân Viet Nam”. Đây là 1 dạng gửi thư rác để giả dạng mail của Công An Nhân Dân gửi cảnh báo và bắt xác minh danh tính.

Theo các chuyên gia cho biết, đây mục tiêu tấn công của Virus này nhằm vào các công ty ở Việt Nam. Đa số các nhà quản trị mạng thuộc các công ty lớn nhỏ, sử dụng Email theo Domain đều nhận được Email giả mạo này.

Theo tin tức vừa cập nhật, mới sáng ngày 12/3/2019 hàng loạt Email của các công ty đều nhận được Email với tiêu đề “Gei Trong Công an nhân dân Viet Nam”. Đây là 1 dạng gửi thư rác để giả dạng mail của Công An Nhân Dân gửi cảnh báo và bắt xác minh danh tính. Theo các chuyên gia cho biết, đây mục tiêu tấn công của Virus này nhằm vào các công ty ở Việt Nam. Đa số các nhà quản trị mạng thuộc các công ty lớn nhỏ, sử dụng Email theo Domain đều nhận được Email giả mạo này.
Virus giả danh công an

Mã độc đồng thời sinh ra môt tệp yêu cầu và hướng dẫn người dùng trả khoản tiền chuộc 400-1.000 USD (khoảng 9,3-23,3 triệu đồng), thanh toán qua đồng tiền điện tử để giải mã dữ liệu.

Theo một chuyên gia bảo mật, sử dụng tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum… khiến kẻ đứng sau mã độc có thể ẩn danh.VNCERT cho biết GandCrab 5.2 là mã độc rất nguy hiểm, có thể đánh cắp thông tin và mã hóa toàn bộ dữ liệu trên máy bị nhiễm.

Tin tặc khai thác và tấn công sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. Để phòng tránh, người dùng cần lưu ý khi mở tệp đính kèm gửi từ email lạ, các thư có nội dung bất thường.Với các cơ quan, công sở, cần theo dõi, ngăn chặn kết nối đến các máy chủ máy chủ điều khiển mã độc tống tiền GandCrab và cập nhật vào các hệ thống bảo vệ như: IDS/IPS, Firewall.

Nếu phát hiện máy tính bị nhiễm mã độc phải cô lập để giảm các tác động.Cuối 2018, diễn đàn bảo mật Whitehat ghi nhận gần 4.000 máy tính tại Việt Nam bị nhiễm mã độc thuộc biến thể thế hệ thứ năm của GandCrab, phát tán bằng cách gửi cho nạn nhân một email giả mạo với nội dung yêu cầu mở file văn bản đính kèm và nếu làm theo thì toàn bộ máy tính sẽ bị mã hóa. Nạn nhân được yêu cầu trả tiền chuộc bằng tiền điện tử nếu muốn lấy lại dữ liệu.

 

Facebook Comments
Cảnh báo: Virus giả danh Công an Việt Nam đang tấn công vào Việt Nam
Rate this post